094.70.888.22 - 094.70.888.11
094.70.888.22 - 094.70.888.11
Tin tức

 Tin tức  » Biến máy bơm nước thành máy tưới phân

BIẾN MÁY BƠM NƯỚC THÀNH MÁY TƯỚI PHÂN


Chỉ cần gắn thêm một ống hút thì từ chiếc máy bơm nước thông thường có thể thêm chức năng mới: tưới phân cho cây. Với phương pháp này các loại cây trồng có thể hấp thụ 90% lượng phân được bón, ông Vũ Ngọc Báo, 53 tuổi, ngụ tại ấp 6, xã Hòa Thạnh, huyện Bến Lức, Long An chính là chủ nhân của sáng kiến độc này.
 

Từ nỗi khổ của nhà nông

Cũng là một nông dân như bao người khác nên ông Báo hiểu được nỗi khổ của người nông dân quanh năm "bán mặt cho đất, bán lung cho trời". Và làm gì cũng phải phụ thuộc vào ông Trời, kể cả việc bón phân cho cây. Nếu với phương pháp bình thường thì phải chờ trời mưa bón phân cho cây mới hiệu quả cô ạ, ông Báo giải thích về việc phụ thuộc vào ông Trời của nhà nông xưa nay.

 

Đã làm nông nhiều năm nên tôi biết, việc bón phân cho cây tốt nhất cũng không phải là điều đơn giản. Bởi nếu thời tiết mà khô hạn hay mưa nhiều quá thì cây cũng không hấp thụ hết lượng phân mà mình bón cho cây được. Trời nắng quá thì phân bốc hơi, còn trời mưa thì nó trôi hết. Như vậy, với cách bón phân truyền thống thì cây trồng chỉ hấp thị được khoảng 60%, ông Báo cho hay.

 

Hơn nữa với phương pháp truyền thống thì bà con nông dân phải mất rất nhiều thời gian. Cứ vẩn vơ mãi suy nghĩ ấy cho đến khi ông Báo tạo ra được máy tưới phân cho cây từ máy bơm nước, ông mới yên tâm.

 

Từ máy bơm nước chỉ có một hệ thống hút nước và có chức năng là tưới nước cho cây ông Báo đã cải tiến lắp đặt thêm hệ thống ống hút phân (đã hòa vào nước cho phân trước đó) để nó kiêm thêm 1 nhiệm vụ tưới phân cho cây. Phân sử dụng chủ yếu là hóa học đã hòa tan trước đó, mỗi 1 phuy thường chứa 100 lít nước và 50 kg phân hóa học (tùy theo mức độ pha). Với hướng cải tiến này thì mỗi ngày tưới được 4 ha cây trồng. Khi tưới nước chỉ cần khóa van của ống hút phân, và máy có van điều chỉnh lượng phun nhiều hay ít để người dân điều chỉnh.

 


Từ máy bơm thông thường gắn thêm 1 ống hút thành máy tưới phân
 

.... Đến thành công của ý tưởng

Ông Báo vui vẻ chia sẻ thành công của mình: với thiết bị lắp thêm này đã khiến cho công việc nhà nông đỡ vất vả hơn. Lúc đầu ý tưởng và sản phẩm này mới ra lò thì tôi đi tưới mướn cho người dân trong huyện. Cùng với đó là người dân vừa đỡ tốn công lại tiết kiệm phân. Ví dụ, với phương pháp tryền thống thì phải mất 100 kg phân/ 1 sào ruộng (tính theo diện tích của miền Bắc), còn tưới bằng máy thì chỉ mất 60 kg/ sào. Hơn nữa, phương pháp tưới này sẽ khiến cho cây hấp thụ phân đến 90%. Và trước phải mất 5 buổi để tưới 1 diện tích nào đó, thì nay chỉ mất 1 buổi.

 

Sau 1 thời gian mang máy đi tưới thuê thì ông Báo đã hướng dẫn cho nhiều người dân tự làm. Vì loại máy này khá đơn giản, chỉ cần nhìn là biết. Nên người dân cứ lấy mẫu của tôi về hàn là dùng được, ông Báo cho hay.

 

Tuy nhiên, để thực hiện được kiểu tưới này thì vườn trồng cây phải có rãnh có nước nhiều và chiều ngang trên 1 m trở lên để dễ kéo chiếc xuồng tưới cây có chứa thùng phuy và hệ thống hút nước và hút phân.

 

Mặc dù, loại máy này phù hợp với mọi loại địa hình nhưng chỉ nên áp dụng cho việc tưới cây nông nghiệp thuộc loại sản xuất công nghiệp mới mang lại hiệu quả cao

 

Thấy được hiệu quả đỡ mất thời gian và lượng phân ít thất thoát, nên nhiều nông dân trong khu vực đến nhờ anh hướng dẫn, lắp đặt trên 30 cái. Tuy nhiên, để thực hiện được kiểu tưới này thì vườn trồng cây phải có rãnh có nước nhiều và chiều ngang trên 1 m trở lên để dễ kéo chiếc xuồng tưới cây có chứa thùng phuy và hệ thống hút nước và hút phân. Nó được ông Báo cải tiến từ trang thiết bị và uống hút nước phân có trên thị trường nhiều năm nay. Vì vậy, sản phẩm này đã đạt giả khuyến khích trong hội thi “Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông” trong năm 2010.

Nguồn : Báo Đất Việt
 

Tin liên quan:


Máy bơm nước

Motor điện

Máy nước nóng

Thiết bị điện

Quạt Điện

Máy xây dựng

Điện máy chính hãng

Điện lạnh chính hãng

Thiết bị vệ sinh

Nhà sản xuất

Dịch vụ sửa chữa, lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng máy bơm nước

Tin tức

Tư vấn khách hàng

TƯ VẤN & TIN TỨC

Xem tất cả
Hướng dẫn mua máy bơm nước gia đình
"Máy bơm nước là một phần tất yếu trong hệ thống cung cấp nước của những gia đình dùng nước giếng. Chúng ta luôn cần có máy bơm nước để có thể bơm hút và đưa nước lên bồn chứa trên cao. Tuy nhiên, liệu bạn có tự tin ra cửa hàng để chọn cho mình một máy bơm nước [...]"
Hướng dẫn sử dụng bơm nước thải
"Khi mua, lắp đặt máy bơm nước thải cần phải chú ý đến chủng loại: Như bơm nước sạch khác với bơm bùn, bơm bùn đặc, bùn loãng hay bơm hố ga có rác thải lẫn vào."
Cẩn thận với ống máy bơm nước
" Thấy nhiều cá dưới bể trạm bơm, Toán lao xuống bể để bắt cá, bị nước của máy bơm nước hoàn lưu chảy ngược lại hút Toán vào ống bơm nước."
Đi bơm nước cấy lúa bị điện giật chết
"Anh Trình bị điện giật chết khi sửa chiếc máy bơm tại ruộng lúa, tới chiều tối mọi người mới phát hiện."
Bơm nước bằng sức nước
"Không dùng điện hay nhiên liệu, không gây ô nhiễm môi trường, những chiếc máy bơm bằng sức nước ở Văn Chấn được bà con dân bản hết sức yêu quý. Đây là một trong ba mô hình giảm nhẹ BĐKH trong lĩnh vực năng lượng được kỹ sư Phạm Văn Rỡ, Phó Chủ tịch Liên hiệp [...]"

DỊCH VỤ & HỖ TRỢ

Xem tất cả
Hướng dẫn sửa chữa máy bơm tăng áp
"Hệ thống bơm tăng áp đang vận hành tự động theo áp lực. Tuy nhiên sự cố liên tục xảy ra với bình áp lực. Hệ thống bơm không hoạt động tốt, thời gian đóng ngắt 30 giây ~ 60 giây, Dòng tiêu thụ cao, động cơ quá nóng, các thiết bị đồng hồ đo đã bị phá hủy nhanh [...]"
Máy bơm nước cho bình nóng lạnh
"Trong trường hợp dùng bình nóng lạnh thì nước cấp vào bình quá yếu. Bạn muốn dùng máy bơm nước vào bình nhưng bạn lại muốn kiểm soát máy bơm chỉ hoạt động khi người dùng lấy nước trong bình nóng lạnh ra."
Sửa chữa máy bơm nước tại nhà
"Nhận sửa chữa máy bơm nước dân dụng, công nghiệp tại nhà và cơ quan. Chúng tôi chuyên sửa chữa, khắc phục các pha bệnh ở máy bơm nước như :"
Bảo dưỡng máy bơm nước
"Máy bơm nước nhà bạn đang gặp những sự cố như : kêu to, không lên nước, máy bơm nước không chạy, kẹt trục, kẹt cánh quạt, có mùi khét, … Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đươc cung cấp những dịch vụ máy bơm nước tốt nhất, giá rẻ nhất."
Lắp đặt máy bơm nước
"Kiểm tra bệnh cho máy bơm miễn phí, báo giá cho quý khách hàng trước khi sửa chữa hoặc thay mới, thay thế linh kiện phụ tùng chính hãng, sử dụng máy chuyên dụng, đảm bảo kỹ thuật, uy tín chất lượng:"